Chính sách mới Chính sách mới

Tạo việc làm cho thanh niên từ mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Sông Xoài- Phú Mỹ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành, phát triển nhiều mô hình kinh tế tổ hợp tác tư nhân của thanh niên trong sản xuất nông nghiệp. Sự hình thành và phát triển của kinh tế tổ hợp tác tư nhân góp phần giúp thanh niên lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế đem lại lợi nhuận cao đồng thời tạo được công ăn việc làm cho nhiều thanh niên khác.

Đặt chân đến ấp Phước Bình, xã Sông Xoài đặc biệt là khu vực tổ 5 hỏi về anh Hồ Hoàng Kha ai cũng biết, đa số đoàn viên thanh niên kể cả các hộ dân khu vực đều biết đến anh như một điển hình tiêu biểu cho phong trào lập thân lập nghiệp của thanh niên. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Hồ Hoàng Kha sinh năm 1993 tại xã Sông Xoài, sau khi tốt nghiệp xong THPT trong khi đa số đoàn viên, thanh niên trong xã đều đi học đại học, rời địa phương đi làm ăn xa thì anh chọn giải pháp ở lại vừa phụ giúp gia đình trồng trọt, vừa tham gia hoạt động Đoàn – Hội tại địa phương.

Theo sự dẫn dắt của gia đình và các anh chị đi trước về mô hình trồng bưởi da xanh, anh mạnh dạn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, cách chăm sóc sâu bệnh trên cây bưởi tổ chức tại địa phương và các chương trình tham quan mô hình bưởi da xanh ở Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai.. Từ các nội dung học được, anh thử nghiệm kỹ thuật trồng bưởi theo hướng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, bón phân nuôi cỏ dưới gốc bưởi; sử dụng biện pháp kích hoa gối vụ cho cây vừa ra trái lại tiếp tục trổ bông; với kỹ thuật này, 1 năm cây cho trái 3 vụ đem lại lợi nhuận cao hơn những phương pháp cũ rất nhiều.

Hiện nay gia đình anh có 9 ha diện tích đất trồng bưởi, trong đó có 3ha đang cho thu hoạch, sau khi trừ tất cả chi phí mỗi năm đem lại lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Điều đáng nói hơn là qua mô hình trồng bưởi da xanh này, anh đã đem lại nguồn công ăn việc làm tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt lao động là thanh niên. Với diện tích đất hiện có, anh đã tạo được việc làm với thu nhập ổn định cho 10 thanh niên trong xóm, trung bình mỗi tháng mỗi lao động được 6 triệu đồng. Anh còn cho biết thêm, để phát triển mô hình, anh đang mở rộng thêm 2ha diện tích đất trồng bưởi tạo thêm việc làm và tăng số lao động địa phương; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ về cây giống cho các đoàn viên, thanh niên hội viên có chí hướng vươn lên thoát nghèo và muốn thực hiện mô hình bưởi da xanh tại địa phương.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Hồ Hoàng Kha còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu nơi mình sinh sống. Anh tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Đoàn xã tổ chức nhất là tham gia hiến máu tình nguyện, hỗ trợ các quỹ đồng hành cùng em đến trường và chia sẻ kinh nghiệm về thanh niên lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Với khát vọng làm giàu cho gia đình và quê hương, có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Kha bước đầu gặt hái được thành công trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông lâm nghiệp qua mô hình phát triển kinh tế tổ hợp tác tư nhân. Qua đó, khẳng định được tinh thần mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, có ý chí vươn lên của thanh niên, thế hệ trẻ hôm nay. 

Hạnh Dương


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 3113983