Hoạt động của các đơn vị Hoạt động của các đơn vị

Huyện Đất Đỏ: HĐND huyện giám sát công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2016 – 2020
Sáng ngày 22/11, Đoàn Giám sát HĐND huyện do ông Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Đoàn đã có buổi giám sát công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2016 – 2020 đối với Phòng Lao động – TBXH và các xã, thị trấn.
 
Toàn cảnh buổi giám sát.
 
Theo kết quả điều tra, đầu năm 2016, toàn huyện có 2.174 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,31%, trong đó hộ nghèo chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 2,01%.
 
Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, Phòng Lao động – TBXH và các xã, thị trấn đã triển khai, thực hiện nhiều chương trình, dự án giảm nghèo. Trong đó, thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và giải quyết việc làm, toàn huyện có hơn 8.700 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng. Thực hiện nghiêm túc Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, theo đó, Phòng Lao động – TBXH đã vận động 7 lao động thuộc hộ nghèo tham gia học nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp để áp dụng kiến thức vào trồng trọt, chăn nuôi, đã góp phần cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
Các chính sách về y tế, giáo dục cũng được Phòng Lao động – TBXH, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn quan tâm đặc biệt, toàn huyện có 100% hộ nghèo được cấp thẻ BHYT và hơn 10.700 người nghèo được hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí. Toàn huyện miễn giảm học phí cho gần 820 học sinh, con em hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho hơn 1.100 học sinh với số tiền hơn 370 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, huyện vận động các nhà tài trợ tặng hơn 1.000 suất học bổng và 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Ngoài ra,  toàn huyện đã xây dựng được 71 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, với số tiền trên 2,4 tỷ đồng và hiện đang triển khai sửa chữa 19 căn, mỗi căn trị giá 20 triệu đồng…
 
Với nhiều chính sách, giải pháp phù hợp, sát với thực tiễn, qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, tính đến nay, huyện có 1.118 hộ thoát nghèo, hiện huyện còn 1.105 hộ nghèo.
 
Tại buổi giám sát, các đơn vị đã nêu lên một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện công tác giảm nghèo của ngành, địa phương mình; đồng thời thảo luận các nội dung về các chính sách, chương trình ưu đãi vay vốn đối với bộ đội xuất ngũ, mức lãi suất ngân hàng dành cho hộ nghèo, khó khăn trong công tác xét hộ nghèo tại các xã, thị trấn và việc hoàn vốn vay khi đến hạn, việc hỗ trợ từ các mô hình, dự án của nhà nước.
 
Ông Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi giám sát.
 
Kết luận buổi giám sát, ông Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện công tác giảm nghèo của các ban, ngành, đoàn thể huyện và các địa phương. Để tiếp tục làm tốt công tác này trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đơn vị, địa phương cần quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự chủ, chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; đảm bảo công khai minh bạch, dân chủ trong thực hiện quy trình xét hộ nghèo, hộ thoát nghèo; đồng thời, quan tâm các hộ gia đình chính sách, đảm bảo thực hiện các chính sách đúng theo quy định. Mặt khác, quan tâm các chính sách về ưu đãi vốn vay, quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm; phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền tuyển dụng, tạo điều kiện việc làm cho lao động địa phương./.

Nguồn: datdo.baria-vungtau.gov.vn


Video tư liệu Video tư liệu

 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 25
Tất cả: 316697