Kinh tế Kinh tế

Vinh danh "Doanh nghiệp vì người lao động"

LẮNG NGHE NLĐ

Các DN được CĐ Các KCN vinh danh
Các DN được CĐ Các KCN vinh danh "Doanh nghiệp vì người lao động".

Chúng tôi có dịp tham dự một buổi đối thoại định kỳ giữa công nhân và Ban Giám đốc Công ty TNHH E-Top Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, TX.Phú Mỹ) - một trong những đơn vị lọt vào danh sách tiêu biểu "Doanh nghiệp vì người lao động". Tại buổi đối thoại, người lao động (NLĐ) của công ty thẳng thắn nêu các ý kiến về môi trường làm việc, chất lượng bữa ăn, tình hình chi trả lương, thưởng. Chị Lê Thị Mỹ Nhân, công nhân xưởng 2, làm việc 6 năm tại đây đặt vấn đề tại buổi đối thoại: "Trong nhiều bữa ăn giữa ca, phần cơm hôm thì nhiều, hôm thì ít. Tôi thấy, việc cân đối món ăn chưa hợp lý, đề nghị công ty làm việc với đơn vị cung cấp suất ăn để điều chỉnh". Từ ý kiến của chị Nhân, lãnh đạo DN đã trả lời và tiếp thu, hứa sẽ sớm làm việc với đơn vị cung cấp suất ăn để điều chỉnh. Đó là một ví dụ điển hình về cách tiếp thu và phản hồi tích cực từ phía Ban Giám đốc Công ty này về những vấn đề mà NLĐ nêu lên tại buổi đối thoại. Trong thời gian 2 tiếng, những ý kiến, nguyện vọng của công nhân đều được giải đáp tận tình, thỏa đáng, không khí nhẹ nhàng, các mâu thuẫn được xử lý hài hòa.

Tương tự, tại các Công ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam, Công ty TNHH Sang Fang Việt Nam, Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam… cũng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại rất thực chất với NLĐ. Qua đối thoại, công đoàn (CĐ) đã phối hợp với chủ DN tham gia giải quyết cơ bản những kiến nghị của NLĐ về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, các thiết chế văn hóa. Điều này tạo điều kiện cho NLĐ tiếp xúc trực tiếp và nói lên được những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị hợp lý với chủ DN. 

Mỗi DN được tôn vinh đều có những chính sách thiết thực chăm lo cho NLĐ. Trong ảnh: NLĐ Công ty TNHH Giày Uy Việt trong giờ sản xuất.
Mỗi DN được tôn vinh đều có những chính sách thiết thực chăm lo cho NLĐ. Trong ảnh: NLĐ Công ty TNHH Giày Uy Việt trong giờ sản xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH E-Top Việt Nam, nhiều năm qua, các buổi đối thoại đã tạo mối quan hệ lao động hài hòa tại công ty. Những thắc mắc, kiến nghị của NLĐ qua đối thoại đều được ghi nhận, giải quyết thấu đáo. Công ty TNHH E-Top Việt Nam có đến 3 ngàn NLĐ, nhưng những năm qua NLĐ của công ty đều gắn bó với công ty. Bản thân NLĐ cũng cảm thấy được giới chủ tôn trọng, khi tiếng nói của họ luôn được lắng nghe. "Là DN có đông lao động nên ngay từ những ngày đầu thành lập vấn đề đối thoại với NLĐ được ban giám đốc rất quan tâm. Các buổi đối thoại luôn thực chất, không mang tính hình thức nên đã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn phát sinh, hạn chế tối đa tranh chấp lao động", bà Mai cho biết thêm. 

NHIỀU CÁCH LÀM HAY

Điểm nổi bật trong chính sách chăm lo cho 1.082 lao động làm việc tại Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) là có nhiều chế độ phúc lợi cao hơn luật, trong đó có chính sách mua bảo hiểm sức khỏe cho NLĐ làm việc lâu năm với mức trị giá từ 2-5 triệu đồng/năm. Để NLĐ an tâm, gắn bó hết mình với công việc, công ty còn tạo điều kiện tối đa, khuyến khích NLĐ học tập, nâng cao tay nghề. Anh Cao Nguyên Thủ, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Giấy Sài Gòn cho biết: "Ngoài chính sách khen thưởng với lao động có nhiều sáng tạo thì lao động đang đi học vào ngày ôn thi sẽ được nghỉ nhưng vẫn được trả lương. Lao động khối sản xuất được nghỉ thêm 2 ngày thứ Bảy trong tháng để tái tạo sức lao động".

Mỗi DN được tôn vinh đều có những chính sách thiết thực chăm lo cho NLĐ Trong ảnh: NLĐ Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa trong giờ sản xuất. Ảnh: ĐÔNG TRÚC
Mỗi DN được tôn vinh đều có những chính sách thiết thực chăm lo cho NLĐ Trong ảnh: NLĐ Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa trong giờ sản xuất.

Tại Công ty TNHH Kinh doanh nông sản Việt Nam, ngoài khen thưởng lao động xuất sắc, còn chú trọng xây dựng môi trường làm việc tốt nhất, an toàn nhất cho NLĐ. Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công ty cho biết, yếu tố an toàn luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Khi thấy dấu hiệu mất an toàn, nhà thầu và NLĐ có quyền cho dừng hoạt động sản xuất. Thông qua bộ phận an toàn lao động "luôn luôn cải tiến", các phản hồi về nguy cơ mất an toàn của NLĐ được ghi nhận. "Suốt 7 năm nay, công ty không xảy ra vụ tai nạn lao động nào. Ngoài ra, hoạt động sản xuất của công ty chúng tôi năm sau luôn cao hơn năm trước, điều này góp phần có thêm điều kiện chăm lo cho NLĐ", ông Trung nói. 

Xác định nhân lực là tài sản quý giá của DN, những năm qua, cùng với việc sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Thép Tung Ho Việt Nam (KCN Phú Mỹ II, TX.Phú Mỹ) còn đặc biệt chăm lo đời sống NLĐ với nhiều chế độ, chính sách có lợi được thực hiện. Ông Chan Te Hsiu, Tổng giám đốc cho biết, ngoài tăng mức thu nhập từ 5 triệu đồng lên 8 triệu đồng/người/tháng, hàng tháng, công ty còn thưởng sản lượng với số tiền 2,2 triệu đồng/tháng. Theo ông Chan Te Hsiu: "Hiện công ty đang hoàn tất hồ sơ xây dựng nhà ở ký túc xá cho NLĐ với diện tích 4.700m2 với vốn đầu tư xây dựng 128 tỷ đồng với đầy đủ các hạng mục phục vụ NLĐ".

Tương tự, Nhà máy Thép miền Nam (TX.Phú Mỹ) cũng xây dựng 2 dãy nhà 5 tầng với 60 phòng, tạo chỗ ở cho 287 công nhân của nhà máy. Mỗi phòng có diện tích hơn 30m2, có nhà bếp, nhà vệ sinh và khu vực phơi quần áo. Trong khu lưu trú còn có phòng đọc sách, có internet, khu sinh hoạt chung để công nhân giải trí. Công nhân ở đây không phải trả tiền ở, chỉ trả tiền điện, nước theo giá quy định chung. 

Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: "Các DN được biểu dương lần này đều đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho NLĐ. Có nhiều cán bộ CĐ đã đưa ra những kế hoạch hoạt động với nội dung phong phú, những sáng kiến, cải tiến không chỉ mang lại lợi ích cho công nhân mà còn lợi cho cả DN". 

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

Theo báo Bà Rịa- Vũng Tàu


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 1570516