Kinh tế Kinh tế

Nông dân Sông Xoài vào vụ bưởi Tết

KỲ VỌNG VỤ BƯỞI TẾT

Ông Nguyễn Anh Ta, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ kiểm tra vườn bưởi da xanh của gia đình.
Ông Nguyễn Anh Ta, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ kiểm tra vườn bưởi da xanh của gia đình.

Gia đình anh Dương Văn Tèo (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ) đang trồng 7 sào bưởi da xanh, trong đó 4 sào đã đến tuổi cho thu hoạch. Vụ Tết năm ngoái, vườn bưởi của anh mất mùa do đúng thời điểm ra hoa kết trái thì gặp mưa lớn và sương muối, khiến tỷ lệ đậu trái thấp. Tuy nhiên, vụ bưởi Tết năm nay, thời tiết thuận lợi hơn. Từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, thời điểm người trồng bưởi cắt nước, bón phân để cây ra hoa không xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Nhờ đó, tỷ lệ bưởi đậu trái cao hơn năm ngoái. "Hiện nay, tôi đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tránh tình trạng trái bị rụng, sản lượng giảm. Hy vọng, vụ bưởi Tết năm nay sẽ được mùa, trúng giá", anh Tèo chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, thời gian từ lúc bưởi ra bông đến khi cho thu hoạch khoảng 5-6 tháng. Muốn có bưởi bán đúng dịp Tết, người trồng phải xử lý cho bưởi ra bông từ tháng 6 âm lịch, đồng thời tiến hành bao trái nhằm hạn chế các loại sâu, côn trùng gây hại để bưởi không bị sẹo, nám. Ngoài ra, người trồng phải tăng cường bón phân hữu cơ để tuổi thọ của cây được kéo dài, không bị mất sức khi cây tập trung nuôi trái vào dịp Tết. 

NHỮNG LƯU Ý

Vườn bưởi da xanh của gia đình anh Dương Văn Tèo, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ.
Vườn bưởi da xanh của gia đình anh Dương Văn Tèo, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ.

Anh Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc HTX Bưởi da xanh Sông Xoài khuyến cáo, bà con cần chú ý việc chăm sóc để bưởi cho trái đúng vụ Tết. Theo đó, bà con cần tưới nước đều từ 4-7 ngày/lần, tuỳ loại đất và độ tuổi của cây, không nên tưới mật độ quá dày sẽ khiến trái bưởi chín sớm. Bên cạnh đó, khi bón phân, nông dân cần pha chế hàm lượng đạm hợp lý để bưởi chín đúng dịp Tết. 

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Sông Xoài, trên địa bàn xã có khoảng 207ha trồng bưởi da xanh. Những năm gần đây, thời tiết thất thường nên vụ Tết thường hay bị mất mùa. Bên cạnh đó, giá bưởi da xanh bán trong dịp Tết không chênh lệnh nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, người trồng bưởi cần tính toán kỹ để có lợi nhuận tốt trong vụ Tết. Hiện nay, giá bưởi thu mua tại vườn từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Vào vụ Tết, nếu giá bưởi đạt từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg, năng suất bình quân đạt 15-20 tấn/ha thì nông dân có thể thu lãi từ 250-300 triệu đồng/ha. Dự kiến, vụ Tết năm nay, vùng bưởi da xanh Sông Xoài sẽ cung ứng ra thị trường 1.000-1.500 tấn.

Bài, ảnh: QUANG VINH

Theo báo Bà Rịa- Vũng Tàu


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 8
Tất cả: 1872545