Tin tức doanh nghiệp Tin tức doanh nghiệp

Hoa tiêu hàng hải: Khẳng định năng lực dẫn tàu Khổng lồ

Tàu container Margrethe Maersk với trọng tải 194.000 tấn (DWT) của hãng Maersk Line hành hải và cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) an toàn vào ngày 20-2 vừa qua có sự đóng góp lớn của lực lượng hoa tiêu.

Tàu container Margrethe Maersk với trọng tải 194.000 tấn (DWT) của hãng Maersk Line hành hải và cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) an toàn vào ngày 20-2 vừa qua có sự đóng góp lớn của lực lượng hoa tiêu.

Việc đưa những con tàu siêu trọng tải vào cụm cảng Cái Mép - Thị Vải an toàn có công đóng góp rất lớn từ lực lượng hoa tiêu. Điều đó khẳng định năng lực cũng như trình độ của hoa tiêu Việt Nam.

DẪN NHỮNG CON TÀU NGOẠI KHỔ

Ngày 20-2 vừa qua, hoa tiêu Vũng Tàu đã dẫn thành công tàu container Margrethe Maersk với trọng tải 194.000 tấn (DWT) của hãng Maersk Line cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) an toàn. Ông Nguyễn Khắc Du, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ & Vận tải biển Vũng Tàu quản lý Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu - đơn vị dẫn tàu Margrethe Maersk, cho biết: "Các hoa tiêu lên tàu tại phao số 0 lúc 11 giờ ngày 20-2, sau khi trao đổi thông tin với thuyền trưởng, đúng 11 giờ 30 tàu chính thức hành hải thẳng về cảng CMIT. Sau 2 giờ hành hải, lúc 13 giờ 30, siêu tàu container Margrethe Maersk của hãng tàu Maersk Line (Đan Mạch) có kích thước dài 399,2m, rộng 59m, sức chở lên đến 18.300 Teu đã cập cảng CMIT an toàn".

Để đưa được tàu siêu trọng tải Margrethe Maersk vào cảng, Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu đã cử 3 hoa tiêu ngoại hạng, gồm: Nguyễn Đình Long, Phạm Trung Tín, Nguyễn Khắc Du hướng dẫn. Nói về sự kiện này, ông Nguyễn Khắc Du, cho biết: "Để đưa tàu vào cảng, khi lên tàu, hoa tiêu và thuyền trưởng đã trao đổi về độ sâu, độ rộng luồng, thủy triều, độ sâu chân cầu cảng cũng như những thông tin về tốc độ tàu, mớn nước và đường kính vùng quay trở. Khi các thông số kỹ thuật 2 bên đã cập nhật đầy đủ thì mới bắt đầu cho tàu hành hải. Ngoài ra, hoa tiêu còn phải nắm được thông số tốc độ nhỏ nhất để tàu ăn lái (tốc độ mà tàu còn điều khiển được). Do luồng Cái Mép - Thị Vải là luồng sông, hẹp, còn tàu thì rộng đến 60m và dài đến 400m nên chỉ cần có một sơ suất, lệch hướng nhỏ là tàu có thể mắc cạn ngay, vì vậy khi đưa tàu vào hoa tiêu phải rất tập trung và cần độ chính xác cao".

Hiểu được tầm quan trọng của "người dẫn đường" nên các hoa tiêu ngoại hạng đã thực hiện thử nghiệm đưa tàu trên mô hình mô phỏng tại Trung tâm mô phỏng (Trường ĐH Hàng hải TP. Hồ Chí Minh). Các hoa tiêu ngoại hạng dẫn tàu đã thực hiện đưa tàu trong điều kiện thời tiết xấu, trời mù sương, tầm nhìn chỉ còn 100m trên mô phỏng và đã dẫn tàu cập cảng an toàn. "Ngoài những kinh nghiệm tích lũy từ các lần thử nghiệm đưa tàu trên mô hình mô phỏng cùng với kinh nghiệm đúc kết từ việc hướng dẫn các tàu trên 100 ngàn tấn trước đây vào cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đã giúp chúng tôi rất tự tin khi đưa tàu có trọng tải siêu lớn vào luồng và cập cảng an toàn", ông Nguyễn Khắc Du tự tin nói.

SÁNH NGANG HOA TIÊU KHU VỰC

Trao đổi với thuyền trưởng tàu Margrethe Maersk khi tàu cập cảng CMIT an toàn, ông Zobbe Ejner, nhận xét: "Các hoa tiêu đã giúp tôi rất nhiều khi tàu hành hải trên luồng Cái Mép - Thị Vải. Với kinh nghiệm dẫn các tàu tải trọng lớn, hoa tiêu đã tư vấn nhiều thông tin về luồng, dải cạn, cũng như an toàn luồng. Hoa tiêu Việt Nam có năng lực chuyên môn giỏi và ngang bằng với các hoa tiêu trong khu vực".

Hiện nay, Xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu thuộc Công ty CP Dịch vụ & Vận tải biển Vũng Tàu có 16 hoa tiêu ngoại hạng, trong đó có 6 hoa tiêu giỏi nhất thường tham gia đưa tàu trên 100 ngàn tấn vào các cảng thuộc Cái Mép. "Hàng tuần các hoa tiêu đưa từ 2 đến 3 chuyến tàu tải trọng 165 ngàn tấn cập cảng CMIT làm hàng. Hiện nay, trình độ của hoa tiêu Vũng Tàu đủ khả năng dẫn các loại tàu, kể cả những tàu có tải trọng trên 100 ngàn tấn vào các cảng an toàn. Để tiếp tục nâng cao năng lực của đội ngũ hoa tiêu, tháng 6 tới, đơn vị sẽ đưa hơn 10 hoa tiêu đi học và nâng cao tay nghề tại Trung tâm Hoa tiêu quốc tế ở Hà Lan để tiếp cận với công nghệ dẫn tàu mới", ông Nguyễn Khắc Du cho biết thêm.

Nếu năm 2015, tổng số lượt tàu vào cảng BR-VT là 7.958 lượt, thì đến năm 2016 đã tăng lên 9.076 lượt, trong đó tàu có trọng tải trên 80.000 tấn là 1.648 lượt. Năm 2016, đã có 916 tàu container trên 100 ngàn tấn cập cụm cảng Cái Mép - Thị Vải an toàn, trong đó có 68 lượt tàu trọng tải từ 150.000 tấn trở lên. Những chuyến tàu siêu trọng tải đó đã cập bến làm hàng an toàn. Điều đó đã khẳng định vị trí, vai trò và năng lực của đội ngũ hoa tiêu ngoại hạng Việt Nam. "Trong điều kiện luồng hàng hải còn hạn chế tại khu vực Cái Mép - Thị Vải, nhưng hoa tiêu Việt Nam đã đưa được tàu đến 200 ngàn tấn ra, vào cảng an toàn cho thấy được năng lực, trình độ của lực lượng hoa tiêu Việt Nam rất giỏi", ông Quách Đình Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Việt Nam nhận xét.

Hiện nay, cả nước có 12 công ty hoa tiêu với 315 hoa tiêu các hạng, trong đó có khoảng 130 hoa tiêu ngoại hạng. Hoa tiêu hàng hải Việt Nam được các hãng tàu đánh giá có trình độ ngang bằng với hoa tiêu các nước trong khu vực. Năm 2016, số lượng tàu do các công ty hoa tiêu dẫn dắt là hơn 70.000 lượt ra vào các cảng.

Bài, ảnh: THÀNH HUY(Nguồn: baobariavungtau.com.vn)


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 3306243