Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng sản phẩm
Ông Đặng Văn Thế (ấp Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) trồng rau theo hướng VietGAP.
Ông Đặng Văn Thế (ấp Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) trồng rau theo hướng VietGAP.

Nhiều mô hình khuyến nông được Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh triển khai thực hiện trong thời gian gần đây đã đưa đến cho nông dân những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Bên cạnh đó, nông dân cũng được phổ biến kỹ thuật canh tác mới, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Năm 2016, ông Phạm Văn Hai, ấp An Thạnh, xã An Ngãi (huyện Long Điền) được TTKN tỉnh chọn thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá mú trong ao đất. Ông Hai được TTKN tỉnh hỗ trợ 1.000 cá giống, 30% chi phí thức ăn và được tập huấn kỹ thuật nuôi cá. Sau 9 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 1,2 - 1,5kg/con, ông Hai tiến hành thu hoạch. Với giá bán 230 - 240 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, vụ này ông Hai lãi hơn 100 triệu đồng. Ông Hai cho biết: "Trước đây, tôi nuôi tôm nhưng hiệu quả không cao do tôm chết nhiều. Với sự hỗ trợ của TTKN, sau khi nuôi thử nghiệm thành công, tôi quyết định chuyển hẳn sang nuôi cá mú. Loại cá này dễ nuôi, ít rủi ro nên năm nay, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 2.000 con trên diện tích 4.000m2".

Ông Lương Tuấn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Ngãi cho biết: Mô hình nuôi cá mú trong ao do TTKN tỉnh giới thiệu cho kết quả tốt nên nhiều hộ trên địa bàn xã đã mạnh dạn ứng dụng mô hình này. Hiện trên địa bàn xã An Ngãi đã có 8 hộ nuôi cá mú, với tổng diện tích 6ha.

Ông Đặng Văn Thế, ấp Phước Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) đã trồng rau hơn 15 năm nay. Trước đây, ông chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, không áp dụng kỹ thuật mới vào canh tác. Năm 2016, ông tham gia mô hình trồng rau ăn lá an toàn theo hướng VietGAP do TTKN tỉnh triển khai. Bên cạnh được cung cấp giống, vật tư, ông thế còn được các kỹ sư của TTKN tỉnh hướng dẫn làm luống thoát nước trong mùa mưa, xử lý đất, bón phân, che luống giúp rau ít bị dập trong mùa mưa, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm phòng trừ được sâu bệnh nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Vụ rau đầu, ông Thế thu lãi 30 triệu đồng/5000m2, tăng 4 triệu đồng so với phương pháp canh tác thông thường. Ông Thế cho biết: "Thấy tôi canh tác rau theo hướng VietGAP cho hiệu quả cao, nhiều hộ xung quanh đã học tập kỹ thuật để làm theo".

Ngoài 2 mô hình nêu trên, gần đây, các mô hình khuyến nông còn tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như nhãn xuồng, tiêu, cà phê, bơ... Qua đó, nhiều kỹ thuật sản xuất nông sản sạch theo hướng tự động hóa được đưa đến với nông dân. Trong đó, mô hình thâm canh trên cây tiêu tại 3 huyện: Châu Đức, Tân Thành và Xuyên Mộc cho năng suất gần 4,5 tấn/ha; Mô hình thâm canh trên cây mãng cầu tại 2 huyện Tân Thành và Đất Đỏ cho năng suất cao hơn 10% so với sản xuất truyền thống; Mô hình trồng mì giống mới (HLS 11) tại 3 huyện Tân Thành, Đất Đỏ và Châu Đức cho năng suất gần 25 tấn mì tươi/ha, lợi nhuận đạt 15 - 18 triệu đồng/ha; Mô hình luân canh lúa - bắp tại huyện Châu Đức cho năng suất khoảng 8 - 10 tấn/ha, lợi nhuận đạt 15 - 20 triệu đồng/ha…

Theo ông Lê Đức Tài, Trưởng Phòng Kỹ thuật, TTKN tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã tổ chức khiển khai hơn 50 mô hình khuyến nông thuộc các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt, với tổng kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng. Qua đó, nhiều giống cây, vật nuôi mới, cho hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện địa phương đã được đưa vào canh tác. Đặc biệt, đơn vị còn chú trọng giới thiệu các kỹ thuật canh tác mới, sử dụng chế phẩm sinh học nhằm cung cấp các sản phẩm sạch ra thị trường.

Một trong những điểm mới của hoạt động khuyến nông trong thời gian gần đây là chú trọng công tác khuyến nông đô thị. Từ năm 2015 đến nay, TTKN tỉnh đã xây dựng 9 mô hình phát triển cây cảnh tại các đô thị trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các loại mai, linh sam, vạn niên tùng, hoa đồng tiền, ly ly, lan… Đây là các loại cây, hoa đang được thị trường ưa chuộng và phù hợp với điều kiện khí hậu tại BR-VT. Mục đích của các mô hình khuyến nông này nhằm nâng cao đời sống người dân, đồng thời góp phần xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp…

 

Nguồn: baobariavungtau.com.vn


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 1352754