Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Huyện Xuyên Mộc: Tìm chỗ neo đậu phù hợp cho ghe thuyền đánh bắt gần bờ
Ghe đánh cá nhỏ của ngư dân đậu tại bãi bồi Tầm Bồ (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc).
Thuyền đánh cá của ngư dân đậu tại bãi bồi Tầm Bồ (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc).

Nhằm tạo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, phát triển theo hướng văn minh, thân thiện, an toàn, bền vững, UBND huyện Xuyên Mộc đã có kế hoạch bố trí, sắp xếp chỗ neo đậu ghe, thuyền đánh cá ở các bãi biển phù hợp, vừa bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường phục vụ du lịch, vừa giữ được sinh kế cho ngư dân. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc khá phổ biến tình trạng ghe, thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân được neo đậu một cách tự phát. Cụ thể, theo thống kê, số ghe, thuyền đánh bắt gần bờ đậu lẻ tẻ khu vực Hồ Tràm (xã Phước Thuận), Tầm Bồ (Bưng Riềng), thị trấn Phước Bửu là khoảng gần 400 chiếc.

Việc ngư dân neo đậu ghe, thuyền một cách tự phát làm ảnh hưởng đến môi trường, nhất là môi trường du lịch. Chẳng hạn, tại khu vực Hồ Tràm, ngư dân neo đậu ghe thuyền chung với bãi tắm của KDL Gió Biển và một vài KDL khác. Mỗi lần "lên xuống" hải sản và ngư cụ, hàng hóa lại diễn ra tình trạng buôn bán lộn xộn, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến du khách các khu du lịch. Trước thực trạng trên, UBND huyện Xuyên Mộc đang có kế hoạch bố trí, sắp xếp chỗ neo đậu tập trung cho ghe, thuyền đánh cá gần bờ.

Thời gian qua, huyện Xuyên Mộc sắp xếp cho ghe, thuyền ở các xã dồn về đậu ở khu neo đậu Hồ Cốc. Tuy nhiên, do diện tích khu neo đậu nhỏ, độ dốc lớn, khoảng cách với các điểm neo đậu cũ quá xa nên chủ trương này không được người dân thuận tình. Ông Bùi Xuân Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng cho biết: Thực hiện chủ trương trên, thời gian qua, xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động ngư dân chủ động di dời ghe đang neo đậu tại xã Phước Thuận, xã Bưng Riềng về khu neo đậu Hồ Cốc. Nhưng ngư dân (với khoảng 60 ghe, thuyền) không muốn di dời về Hồ Cốc vì diện tích bãi nhỏ, độ dốc lớn.

Ngư dân Nguyễn Trọng Tài, xã Bưng Riềng cho hay: "Khi có chủ trương di dời ghe, thuyền đậu tại bãi bồi Tầm Bồ về khu vực biển Hồ Cốc chúng tôi thấy được sự quan tâm của chính quyền các cấp. Nhưng do những hạn chế ở khu Hồ Cốc, chúng tôi không muốn đưa ghe, thuyền về neo đậu. Chúng tôi mong được tiếp tục neo đậu tại bãi bồi Tầm Bồ".

Được biết, khu neo đậu ghe, thuyền đánh bắt hải sản gần bờ tại Hồ Cốc được bố trí giáp khu du lịch Viễn Đông có chiều rộng mặt biển là 45m. Do vị trí quá xa so với nơi đánh bắt và nhà ở, đó là lý do ngư dân xã Phước Thuận và thị trấn Phước Bửu không muốn đưa ghe, thuyền về neo đậu ở khu vực này. 

Hiện nay, UBND huyện cũng đã tạm đồng ý cho ngư dân xã Bưng Riềng được tiếp tục đậu ghe, thuyền tại khu vực bãi bồi Tầm Bồ. Đối với những hộ đang đậu tại khu vực bãi tắm của các KDL ở Hồ Cốc thì chính quyền địa phương phối hợp với Ban quản lý các KDL thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở để ngư dân thu gom, dọn dẹp rác thải.

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, để tìm được một điểm đậu ghe, thuyền phù hợp, UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép quy hoạch khu vực 4,5ha (dự án KDL Saigon Times cũ đã bị thu hồi chủ trương đầu tư) ở sát ngã tư Hồ Tràm để làm nơi đậu ghe, thuyền của ngư dân kết hợp bãi tắm công cộng. UBND tỉnh đã chấp thuận kiến nghị của huyện Xuyên Mộc. Theo đó, nếu triển khai thành công, khu neo đậu kết hợp bãi tắm công cộng được chia làm 2 phần. Ngoài khu vực neo đậu ghe thuyền, sẽ có khuôn viên bãi tắm công cộng với đầy đủ các dịch vụ tiện ích kèm theo (bãi giữ xe, các kios buôn bán hải sản, ẩm thực, giải khát, hàng lưu niệm…). Theo phương án này, huyện Xuyên Mộc sẽ vừa giải quyết được bài toán ghe thuyền neo đậu tự phát, lộn xộn, vừa kết hợp phát triển dịch vụ du lịch.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 2
Tất cả: 2410212