Tin tức công dân Tin tức công dân

Công nhân thi đua lao động sáng tạo
Việc học và làm theo Bác đã được Công đoàn các cấp triển khai sâu rộng trong công nhân lao động. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Dệt may FORMOSA (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.
Việc học và làm theo Bác đã được Công đoàn các cấp triển khai sâu rộng trong công nhân lao động. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Dệt may FORMOSA (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.

Thời gian qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên đối với công nhân lao động (CNLĐ). Học Bác, CNLĐ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hữu ích, giúp nâng cao năng suất lao động và làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng/năm.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Công đoàn các cấp đã phát động nhiều phong trào thi đua phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của CNLĐ, gắn với việc học tập và làm theo Bác như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển", "Nâng cao năng suất, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", "Tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm"... Việc học tập và làm theo Bác không chỉ mang lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, mà còn tạo chuyển biến lớn về ý thức tự học, tự vươn lên, dám nghĩ, dám làm và vượt khó trong CNLĐ. Hàng năm, ở khắp các lĩnh vực, đều xuất hiện những tấm gương cá nhân và tập thể điển hình, tạo sự lan toản sâu rộng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CNLĐ.

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Huỳnh, kỹ thuật viên Phòng Mẫu, Công ty TNHH Sản xuất giày Uy Việt (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu). Trong quá trình làm việc, chị đã nghiên cứu cải tiến dụng cụ quét keo, giúp giảm thời gian quét keo từ 32 giây/đôi giày xuống còn 21 giây/đôi giày, qua đó làm lợi cho công ty 5 triệu đồng/tháng. Tiếp đó, chị Nguyễn Thị Huỳnh tiếp tục nghiên cứu cải tiến rút ngắn thời gian làm lót đệm mỗi đôi giày, làm lợi cho DN 10 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Huỳnh chia sẻ: "Tôi nghĩ, trong công việc, mỗi người đều có thể học Bác ở đức tính kiên trì, chịu khó, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao".

Một điển hình khác là anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh (UDEC). Năm 2009, anh Tuấn vào làm việc tại Xí nghiệp Sản xuất công nghiệp (trực thuộc Công ty UDEC), phụ trách công tác sản xuất cống bê tông ly tâm, thi công đường. Trong quá trình công tác, anh Tuấn đã nghiên cứu chế tạo máy quét đường. Anh Tuấn cho biết, trước khi trải thảm nhựa đường, công ty phải thuê lao động quét và vệ sinh mặt đường. Từ thực tế đó, anh Tuấn đã tìm hiểu, thử nghiệm và chế tạo thành công máy quét đường, giúp đơn vị giảm chi phí thuê lao động từ 60-80 triệu đồng/năm. 

Ngoài các cá nhân, thời gian qua cũng xuất hiện nhiều tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác như: Công ty TNHH VARD Vũng Tàu, Công ty CP giấy Sài Gòn, Công ty Nhựa và hóa chất Phú Mỹ, Công ty xay lúa mì Việt Nam (huyện Tân Thành)… Tại Công ty TNHH VARD Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu), việc học Bác đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể CNLĐ. Hàng năm, người lao động trong công ty có khoảng 80 sáng kiến được ứng dụng vào thực tế, giúp đơn vị tiết kiệm hàng tỷ đồng. 

Việc học và làm theo Bác đã góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế và sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Theo ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CNLĐ đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội, tạo nên không khí thi đua sôi nổi ở các đơn vị, DN. Do đó, thời gian tới, Công đoàn các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. 

Hưởng ứng phong trào "Lao động giỏi-Lao động sáng tạo", đã có 389 đề tài, 10.566 sáng kiến được đăng ký. Trong đó, có 47 đề tài, 9.463 sáng kiến được công nhận, tiết kiệm và làm lợi 10,032 tỷ đồng. Tại hội thi sáng tạo kỹ thuật (2016-2017) có 59 giải pháp tham gia của CNVCLĐ. Có 14 cá nhân được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Phong trào "Lao động giỏi-Lao động sáng tạo" đã trở thành động lực thúc đẩy tinh thần lao động ở các cấp, các ngành, đơn vị, DN. Phong trào đã thu hút và tập hợp được trí tuệ của đội ngũ lao động. Số lượng đề tài, sáng kiến áp dụng vào thực tiễn ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

nguồn: baobariavungtau.com.vn


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 1872345