Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Thị xã Phú Mỹ

Thị xã Phú Mỹ: Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN đạt gần 772 tỷ đồng

25/10/2023

Chiều 24/10, Đoàn công tác của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh do ông Phạm Văn Nanh, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền thị xã Phú Mỹ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023.

Theo Báo cáo của Cơ quan BHXH TX. Phú Mỹ, năm 2023, BHXH thị xã được BHXH tỉnh giao phát triển 42.776 người tham gia BHXH bắt buộc; 667 người tham gia BHXH tự nguyện; 42.149 người tham gia BHTN và 148.251 người tham gia BHYT. Để đạt được chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, ngay từ đầu năm, Cơ quan BHXH thị xã Phú Mỹ đã tham mưu Thị ủy, UBND thị xã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương trên địa bàn phối hợp với BHXH thị xã thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân và người lao động về tính ưu việt của BHXH, BHYT, BHTN để mọi người tích cực tham gia.

Tính đến hết tháng 9/2023, thị xã Phú Mỹ có 38.039 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 88,93 % chỉ tiêu được giao); 412 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 61,77%); 37.194 người tham gia BHTN (đạt 88,24%); 140.814 người tham gia BHYT (đạt 94,98% chỉ tiêu). Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN đạt gần 772 tỷ đồng (đạt gần 65% kế hoạch năm). Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 68 tỷ đồng, trong đó 198 đơn vị chậm đóng trên 6 tháng, còn lại là dưới 6 tháng. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo đúng quy định pháp luật và đúng đối tượng thụ hưởng….

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành, các địa phương trên địa bàn thị xã đã nêu lên những khó khăn,vướng mắc trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT gắn với tiêu chí BHYT trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hàng tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; một số doanh nghiệp cắt giảm nhân sự nên số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm so với cùng kỳ; công tác đồng bộ CCCD, định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn thấp, ảnh hưởng đến việc đồng bộ thông tin thẻ BHYT cho người dân….

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Việt, Bí thư Thị ủy Phú Mỹ đề nghị cơ quan BHXH thị xã, các ngành, các địa phương trong 3 tháng cuối năm phải có các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về BHYT, BHXH, BHTN được giao; tăng cường tuyên truyền để nhân dân và người lao động hiểu về tính ưu việt của BHXH, BHYT, BHTN từ đó tích cực tham gia; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT; nhân rộng các giải pháp, mô hình hay, cách làm mới; tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ thẻ BHYT cho hộ gia đình, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm thực hiện chính sách nhân văn của BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Thay mặt đoàn, ông Phạm Văn Nanh đã trao đổi, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền; đồng thời ghi nhận ý kiến của đại diện các ngành, các địa phương trên địa bàn thị xã Phú Mỹ để báo cáo Đảng bộ BHXH tỉnh kịp thời có giải pháp hỗ trợ, nhằm giúp địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách BHYT, BHXH, BHTN trong thời gian tới./.

Tuấn Việt

Theo Tổ Thông tin -Truyền thanh TX.Phú Mỹ

 


Đánh giá: