Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Côn Đảo - Nơi yên nghỉ của hơn hai vạn người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

    Chiến tranh đã lùi xa 44 năm, đồng cỏ, ruộng vườn đã phủ xanh những chiến trường khốc liệt năm xưa. Bụi thời gian đã mờ phai dấu chân người chiến sỹ. Cảnh đất nước thanh bình, yên ả hôm nay là sự đánh đổi máu xương, trí lực của bao thế hệ cha anh đi trước. Họ đã anh dũng, kiên cường đấu tranh chống lại kẻ thù. Trong các cuộc chiến tranh khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ, trí sỹ, đồng bào yêu nước bị giam cầm, tù đày tại Côn Đảo đã mãi mãi nằm sâu trong lòng đất mẹ Việt Nam. 113 năm (từ năm 1862 đến năm 1975) bị biến thành địa ngục trần gian, Côn Đảo có 3 nghĩa trang Hàng Keo, Hàng Dương và Hòn Cau. Ngoài ra, còn nhiều bãi chôn tù rải rác khắp quần đảo. Theo nhiều tài liệu ghi chép "Có ngày, đến vài ba chục tù nhân xấu số được chất lên xe bò chở ra Hàng Dương, rồi vùi lấp qua loa xuống cát. Nhiều giai đoạn khủng bố trắng, chỉ trong 1, 2 năm, số tù nhân bị giết lên đến hàng ngàn. Hiện nay, ở Nghĩa trang Hàng Dương có gần 2.000 ngôi mộ thì chỉ có 713 ngôi mộ xác định danh tính, 1.200 ngôi mộ khuyết danh và 25 mộ tập thể. 

Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước thắp nhang tưởng niệm trên bè hoa. ảnh Phúc Lưu

    Trong số hơn 20 ngàn tù nhân phải vùi thây nơi Côn Đảo, rất nhiều tù chính trị cũng bị lạc mất dấu tích. Nên giờ yên nghỉ cũng chỉ mang cái tên chung "tù Côn Đảo". Nghĩa trang Hàng Dương được chia làm 4 khu. Khu A là nơi lưu giữ những phần mộ đầu tiên của nghĩa trang đến năm 1945, trong đó có phần mộ của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh và người cộng sản kiên trung Lê Hồng Phong. Hài cốt lớp tù nhân giai đoạn 1945 đến 1960 được lưu giữ ở khu B trong đó có mộ nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu và đặc biệt có gần 5.000 tù chính trị câu lưu chống li khai Đảng Cộng Sản bị bọn cai ngục khủng bố dã man. Ở khu C gồm hài cốt tù nhân từ năm 1960 đến ngày Côn Đảo giải phóng, trong đó có mộ anh hùng lực lượng vũ trang Lê Văn Việt, khu D bao gồm những hài cốt quy tập từ khu nghĩa trang Hàng Keo và Hòn Cau. 

Đồng chí Trần Đình Khoa và đồng chí Nguyễn Văn Xinh thắp hương tưởng niệm trên bè hoa. ẢNh Phúc Lưu

    Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm thiêng liêng. Vì quê hương các anh, các chị đã hiến dâng tuổi trẻ. Vì tổ quốc, các anh, các chị đã hi sinh gia đình và máu thịt của mình. Đất nước thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà. Nhất là trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên công sức và xương máu của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống cho đất nước nở hoa hòa bình, kết trái tự do.

"Tôi thấy Tên anh 
Trong màu cỏ mùa xuân đã mọc, 
Một ngôi sao xa long lanh trước mắt
Một nụ cười em nhỏ mới sinh
Trong hạnh phúc
Những con người anh không biết mặt
Trong tên làng, tên xóm mênh mông
Tôi thấy tên anh trong tên đất nước 
Cuộc sống bây giờ chính là khúc hát tên anh
Anh đứng dậy như ngày xưa đứng gác
Hùng vĩ tự hào, nghe gọi điểm danh." - (Sưu tầm)

     Một nghĩa trang nằm biệt lập giữa trùng khơi, nhưng không hề vắng vẻ, u tịch mà luôn ấm áp khói hương, ấm áp tình người. Tổ quốc mãi ghi công và những người còn sống sẽ đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ…Nơi đất đảo thân yêu, các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho nghìn thu in bóng, mảnh hình hài hòa quyện với núi sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Ngưỡng vọng tri ân những người sẵn sàng đón cái chết để giữ vững giang sơn.

Ngô Chiến


 

 

Email công vụ

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Đánh giá sự phục vụ Hành chính công

Góp ý - Hiến kế

 

Thông tin tuyển dụng

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 11
Tất cả: 3114214